Hiệu quả tư nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội theo Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng

Thứ tư - 03/07/2024 08:28
Gần 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với tín dụng chính sách xã hội đã thể hiện rất rõ sự quan tâm đặc biệt của Ðảng đối với tín dụng chính sách xã hội, hoạt động tín dụng chính sách xã hội luôn được Th ủy, HĐND, UBND thị xã quan tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả với nhiều giải pháp nhằm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng và nhiệm vụ được giao, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách; góp phần hoàn thành tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt, từ khi có Chỉ thị số số 40-CT/TWKết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, thực hiện chủ trương đa dạng hóa nguồn lực tín dụng chính sách xã hội thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện được tăng cường. Quy mô tăng trưởng tín dụng mở rộng, số lượt người được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi ngày càng tăng, nâng cao chất lượng tín dụng.

Mô hình trồng cây sầu riêng tại khu 1, phường Long Phước
Từ khi có Chỉ thị nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tăng 11.591 triệu đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 116%, tăng gấp 11,6 lần so với trước khi có Chỉ thị, đưa số dư nguồn vốn đến 30 tháng 4 năm 2024 đạt 12.591 triệu đồng. Nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH đã tạo điều kiện hỗ trợ vốn cho 67 hộ nghèo, 37 hộ cận nghèo, duy trì và tạo việc làm mới cho 261 lao động thiếu vốn sản xuất có vốn để sản xuất kinh doanh và phục vụ đời sống… Qua đó, vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thị xã Phước Long./.
                                                                                                                   Nguồn: NHCSXH thị xã Phước Long.