Tăng cường kiểm soát vận chuyển trâu, bò qua biên giới

Thứ ba - 27/12/2022 10:32
(CTTĐTBP) - Ngày 19/12, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3972/UBND-KT về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển trâu, bò qua biên giới.
Theo đó, để kiểm soát tốt việc vận chuyển trâu, bò qua biên giới, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ngành, đơn vị liên quan và Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát buôn bán, vận chuyên trái phép trâu, bò và sản phẩm từ trâu, bò vào Việt Nam theo đúng quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 1259/QĐ-UBND ngày 17/5/2021 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Chương trình Quốc gia phòng, chống bệnh Lở mồm long móng giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh Bình Phước, Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 05/01/2022 của UBND tỉnh về việc phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò giai đoạn 2022-2030

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các Sở, ngành liên quan tăng cường kiểm soát vận chuyển trâu, bò qua biên giới trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật xuất tỉnh theo đúng quy định pháp luật. Duy trì, tăng cường hoạt động 2 chốt kiểm soát dịch bệnh tạm thời (1 chốt tại xã Tân Lập - huyện Đồng Phú và 1 chốt tại phường Thành Tâm - thị xã Chơn Thành). Phối hợp cảnh sát giao thông và lực lượng chức năng liên quan kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn tỉnh qua các chốt. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyến động vật, sản phẩm động vật trái phép, nhất là vận chuyên trâu, bò từ khu vực biên giới.

Công an tỉnh có trách nhiệm chủ động thành lập các chuyên án, điều tra, đấu tranh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò và sản phẩm từ trâu, bò vào Việt Nam. Chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp, tham gia thực hiện nhiệm vụ tại 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với các đợn vị chức năng của Sở, ngành và chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn nhập lậu trâu, bò, sản phâm trâu, bò trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Tuyên truyền cho Nhân dân khu vực biên giới không tham gia hoặc tiếp tay cho việc vận chuyên, kinh doanh trâu, bò, sản phẩm trâu, bò nhập khẩu trái phép; đồng thời, thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn, phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở, họp cộng đồng về các loại dịch bệnh nguy hiểm, nguy cơ, nguyên nhân phát sinh và giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật; tuyên truyền, vận động người chăn nuôi mua con giống từ cơ sở uy tín, nguồn gốc rõ ràng, không mua trâu, bò nhập trái phép về nuôi; tiêm phòng đầy đủ các bệnh bắt buộc cho gia súc theo quy định; tham gia giám sát và tố giác các trường hợp vận chuyển, kinh doanh gia súc, sản phẩm từ gia súc trái phép qua biên giới.

Tăng cường công tác kiểm soát giết mổ gia súc; bảo đảm trâu, bò nhập lò phải được kiểm tra dịch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng, được tiêm phòng các bệnh bắt buộc phải tiêm phòng theo quy định; kịp thời phát hiện trâu, bò nhập lậu trái phép đưa vào giết mổ và xử lý theo quy định. Tăng cường hoạt động của Đội kiểm tra liên ngành của huyện, thị xã, thành phố (Công an, quản lý thị trường, nông nghiệp, thú y...) trong việc kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyên, giết mổ trâu, bò và các sản phẩm trâu, bò không bảo đảm yêu cầu về nguồn gốc, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

UBND các huyện biên giới (Lộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập) phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò, sản phẩm từ trâu, bò vào Việt Nam. Trường hợp bắt được các lô hàng trâu, bò sản phẩm từ trâu, bò vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy theo quy định./.